Giá thép xây dựng tại Trung Quốc lên đỉnh 7,5 năm, quặng sắt lên cao kỷ lục

 
 

Giá thép xây dựng tại Trung Quốc lên đỉnh 7,5 năm, quặng sắt lên cao kỷ lục

(NDH) Giá thép tại Trung Quốc tăng mạnh trong ngày 8/4 do nhu cầu tiêu thụ theo mùa phục hồi. Giá các vật liệu thô, như quặng sắt, cũng ghi nhận đà tăng kỷ lục vì lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.
  •  

Giá thép thanh tương lai trên Sàn giao dịch Hàng hóa Thượng Hải tăng vọt 4,1% trong cả phiên hôm qua, chốt ở 3.730 nhân dân tệ/tấn (555,3 USD/tấn) và ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 9/2011.

Giá thép cuộn cán nóng cũng tăng 3,1% trong cả phiên và chốt ở 3.944 nhân dân tệ/tấn.

“Giá thép giao ngay cũng tăng liên tiếp trong vài ngày trở lại đây, chủ yếu do nhu cầu cải thiện”, ông Richard Lu, chuyên gia phân tích cấp cao tại CRU Group, cho biết.

Nhu cầu thép tại Trung Quốc thường tăng sau khi mùa đông kết thúc, và tháng 4 là cao điểm tiêu thụ vì doanh nghiệp bắt đầu tái hoạt động công nghiệp và sản xuất khác. Một nguyên nhân khác là các công trường xây dựng dần sôi động trở lại. Trong khi đó, thị trường đồn đoán chính phủ sẽ triển khai nhiều dự án hạ tầng hơn, ông Lu cho biết.

Nhu cầu tăng trong bối cảnh hai thành phố sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, Đường Sơn và Hàm Đan, vẫn bị hạn chế sản xuất đến quý II, khiến giá thép càng có động lực tăng giá.

Giá các vật liệu thô, như quặng sắt và than mỡ, cũng tăng lên.

Diễn biến giá quặng sắt. Ảnh: Business Insider.

Giá quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn Hàng hóa Đại Liên tăng mạnh 4,8% lên 715 nhân dân tệ/tấn, mức cao nhất kể từ khi hợp đồng này được chính thức giao dịch vào năm 2013.

Giá quặng 62% FE giao ngay cũng tăng 2,6% lên đỉnh hơn 4 năm ở 95,3 USD/tấn, theo số liệu của Metal Bulletin.

Giá vật liệu thô này tăng gần 10% trong tuần trước do nguồn cung từ Brazil và Australia giảm. Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, tháng 3, khối lượng quặng sắt nhập khẩu về Trung Quốc từ cảng Hedland của Australia giảm hơn 8% so với tháng trước đó.

Ngoài ra, giá than mỡ và than cốc lần lượt tăng 1% và 1,4% trong cả phiên hôm qua.

Theo ndh.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: