Dầu khởi sắc vì gián đoạn nguồn cung tại Canada và Libya

 
 

Dầu khởi sắc vì gián đoạn nguồn cung tại Canada và Libya

 
2 giờ trước0

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Ba (03/07), khi nhà đầu tư cân nhắc triển vọng nguồn cung dầu thô toàn cầu trong bối cảnh gián đoạn sản lượng tại Libya và Canada cùng với kỳ vọng sản lượng tăng cao từ Ả-rập Xê-út và Nga, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư cũng hướng đến dữ liệu định kỳ tại Mỹ, vốn được kỳ vọng sẽ cho thấy dự trữ dầu thô tại nước này sụt giảm thêm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiền 20 xu (tương đương 0.3%) lên 74.14 USD/thùng. Vào đầu phiên ngày thứ Ba, hợp đồng này đã suy yếu từ mức cao nhất trong phiên là trên 75 USD/thùng trong khoảng thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ, với việc các nhà phân tích cho rằng đó là động thái để nói về sản lượng tăng cao.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 46 xu (tương đương 0.6%) lên 77.76 USD/thùng sau khi chạm đỉnh 78.55 USD/thùng trong phiên.

Giao dịch trên cả 2 sàn trên sẽ tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Tư nhân kỳ nghỉ Lễ Độc lập.

Matt Badiali, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại Banyan Hills, nhận định trong một báo cáo ngày thứ Ba từ hãng tin Bloomberg: “Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thảo luận về khả năng gia tăng sản lượng nhiều hơn”.

Ả-rập Xê-út cho biết chuẩn bị gia tăng sản lượng phù hợp với thỏa thuận đã đạt được hồi cuối tháng trước giữa OPEC cùng với các đồng minh, Bloomberg đưa tin. Một báo cáo khác cho biết nước này cũng khẳng định sẵn sàng sử dụng năng lực sản lượng dự trữ để duy trì cân bằng thị trường.

“Chúng tôi hiện kỳ vọng nguồn cung dầu trong tháng 7 của Ả-rập Xê-út tăng lên khoảng 10.8 triệu thùng/ngày, một con số kỷ lục mới cho Ả-rập Xê-út”, các nhà phân tích tại JBC Energy cho biết trong một báo cáo gần đây.

Ả-rập Xê-út đã tăng 600,000 thùng/ngày trong 3 tháng qua để đạt 7.5 triệu thùng/ngày trong tháng 6 – mức cao nhất kể từ đầu năm 2017.

Động thái này của Ả-rập Xê-út diễn ra để phản ứng với đà leo dốc của giá dầu, vốn đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi quốc gia Trung Đông này nâng sản lượng.

Nga cũng đã tăng sản lượng thêm 100,000 thùng/ngày.

Michael Cohen, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa năng lượng tại Barclays, nhận định: “Hiện nay thị trường đang bị kẹt giữa 2 vấn đề. Sự gián đoạn nguồn cung đang hỗ trợ cho giá dầu, cùng với vấn đề nhu cầu bao gồm chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu và do đó sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu và các tài sản khác”.

Các cảng dầu lớn tại Libya đã bị đóng cửa do một cuộc tranh chấp quyền lực nội bộ đã khiến thị trường dầu toàn cầu mất 850,000 thùng/ngày và nhấc bổng giá dầu. Dầu WTI cũng nhận được hỗ trợ từ đà sụt giảm dự trữ dầu thô nội địa và sự gián đoạn nguồn cung tại nước láng giềng Canada.

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Năm, muộn một ngày so với bình thường do nghỉ Lễ Độc lập vào ngày thứ Tư (04/07).

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 4.5 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng giảm 2.5 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 250,000 thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 8 tiến 0.6% lên 2.118 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 0.4% lên 2.164 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 nhích 0.3% lên 2.87 USD/MMBtu.

Theo vietstock.vn

 

 
Chia sẻ bài viết: 

Tags: